Kodak Black แร็ปเปอร์อเมริกาชื่อดัง

Kodak-Black

ประวัติ “Kodak Black” แร็ปเปอร์ชื่อดังแห่งแดนมะกัน เขาผู้นี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งศิลปินที่ได้รับความนิยมจากชาวสาวกฮิปฮอปทั่วโลก เคยมีผลงานเพลงฮิตออกมามากมาย ทว่าความสำเร็จในเส้นทางดนตรีของเขานั้น มักจะมาควบคู่กับประเด็นทางกฎหมายเสมอ ซึ่งวันนี้เราจะขอพาทุกท่านไปล้วงลึกเรื่องราวชีวิตและสิ่งที่น่าสนใจของเขา บอกเลยว่ากว่าจะมีชื่อเสียงโด่งดังอย่างปัจจุบันได้ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

“Bill Kahan Kapri (บิล คาฮาน คาปรี)” หรือชื่อในวงการที่รู้จักกันว่า “Kodak Black (โกดัก แบล็ก)” เกิดเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน ค.ศ.1997 ณ ปอมปาโนบีช รัฐฟลอริดา ,ประเทศสหรัฐอเมริกา อายุ 25 ปี เป็นแร็ปเปอร์ชาวอเมริกันชื่อดัง เจ้าของบทเพลงฮิต อย่าง “SKRT” ซึ่งเป็นเพลงที่เคยขึ้นไปติดอันดับบน Billboard ของอเมริกามาแล้ว ด้านภาพลักษณ์เจ้าตัวเป็นผู้ชายผิวสี มีรอยสักตามตัวเหมือนกับศิลปินฮิปฮอปชื่อดังคนอื่นๆ แต่ด้วยการมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เป็นคนแต่งเพลงเก่ง แถมยังร้องแร็ปดี จึงทำให้เป็นที่ชื่นชอบของชาวสาวกฮิปฮอปมากมายหลายประเทศ โดยเฉพาะในอเมริกาประเทศบ้านเกิดของเขา

ด้านชีวิตส่วนตัว “Kodak Black” ถือว่าเป็นคนที่ก้าวร้าว เกเรมาตั้งแต่เด็ก เนื่องจากพ่อได้ทิ้งครอบครัวไป โดยปล่อยให้เขากับแม่ต้องใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน 2 คน เผชิญกับความยากจนมาเป็นเวลานาน และนั่นคือส่วนสำคัญที่ทำให้เขาเรียนไม่จบชั้นมัธยม พร้อมกับได้รับโทษทางกฎหมายอยู่บ่อยๆ ซึ่งคดีที่เขาได้รับโทษส่วนใหญ่ จะเป็นคดีเกี่ยวกับการทะเลาะวิวาท โจรกรรม เป็นต้น เฉพาะในช่วงวัยเด็ก แร็ปเปอร์คนนี้ต้องเข้าๆ ออกๆจากศูนย์กักกันเยาวชนถึง 3 ครั้งด้วยเวลาแค่หนึ่งปีเพียงเท่านั้น ในตอนนั้นทางเลือกชีวิตของเขาอาจจะมีให้เลือกไม่มากนัก ระหว่างต้องออกไปเป็นเด็กขายยากับการเริ่มทำเพลงอย่างจริงจัง อาจจะมีแค่ 2 ทางนี้ที่เขาสามารถเลือกได้ “Kodak Black” จึงเริ่มแร็ปตั้งแต่อายุแค่ 12 ปี ซึ่งมันคือสิ่งที่เขาชื่นชอบเป็นทุนเดิมอยู่แล้วด้วย

Kodak-Black-แร็ปเปอร์ชื่อดัง

หลังจากเริ่มจริงจังกับการแร็ป ในที่สุด “Kodak Black” ก็สามารถมี Mixtape เป็นของตัวเองได้ในปีค.ศ.2013 ก่อนที่เขาจะเริ่มมีชื่อเสียงขึ้นมาเมื่อปีค.ศ.2014 จากการออกซิงเกิ้ล “โนฟล็อกอิน” ถัดไปในปีค.ศ.2015 เขาได้ปล่อยเพลงออกมาอีกครั้ง ที่ชื่อว่า “SKRT” ช่วงแรกเพลงดังกล่าวอาจยังไม่เป็นที่รู้จักมากเท่าไหร่ แต่ในเดือนตุลาคม ค.ศ.2015 ทาง “Drake” (ศิลปินชื่อดัง) ได้มีการอัพคลิปที่เขากำลังเต้นสนุกสนานอยู่กับเพลง “SKRT” ลงบนอินสตาแกรมส่วนตัว จากเหตุการณ์นี้จึงส่งผลให้ “Kodak Black” ได้เซ็นสัญญากับ “Atlantic Records” ที่สำคัญยังทำให้เพลง “SKRT” ของเขากลับกลายเป็นโด่งดังไปทั่วโลก ชนิดที่เรียกว่าพลุแตก โดยเพลงนี้สามารถขึ้นไปครองอันดับหนึ่งบนชาร์ต Billboard อเมริกาได้เมื่อเดือนมิถุนายน ค.ศ.2016

ตลอดในเส้นทางการเป็นแร็ปเปอร์ของ “Kodak Black” เขาเคยมีอัลบั้มออกมาถึง 4 ชุดด้วยกัน ดังนี้ อัลบั้มที่ 1 คือ “เพนทิงพิกเชอส์ (2017)” อัลบั้มนี้ แม้จะเป็นอัลบั้มเปิดตัว แต่ก็สามารถขึ้นไปติดอันดับสามบนชาร์ต Billboard 200 ได้ อัลบั้มที่ 2 คือ “ไดอิงทูไลฟ์ (2018)” สำหรับอัลบั้มนี้ นับว่าประสบความสำเร็จไม่น้อยเลย เพราะสามารถติดชาร์ตอันดับหนึ่งในสหรัฐได้ ส่วนในอัลบั้มที่ 3 คือ “บิลอิสราเอล (2020)” และ อัลบั้มที่ 4 คือ “แบ็กฟอร์เอเวอรีติง (2022)” โดยซิงเกิลฮิต อย่าง “ซูเปอร์เกรมลิน” ในอัลบั้มนี้ สามารถขึ้นไปติดชาร์ตสูงสุดอันดับสามบน Billboard Hot 100 ได้สำเร็จ

ชีวิตของ “Kodak Black” เปลี่ยนแปลงไปมาก นับตั้งแต่กลายมาเป็นแร็ปเปอร์เต็มตัว ทว่าเขาก็ยังคงมีคดีออกมาให้เห็นซ้ำซากอยู่เป็นประจำ ทั้งครอบครองอาวุธปืน ครอบครองกัญชา รวมไปถึงคดีข่มขืน อย่างไรก็ตามถึงเขาจะมีนิสัยส่วนตัวที่ไม่ค่อยน่าเอาเป็นแบบอย่าง อาจจะด้วยปัญหาในวัยเด็กที่ต้องพบเจอ แต่หากพูดในแง่การเป็นศิลปิน “Kodak Black” ในวัย 25 ปี คือแร็ปเปอร์ที่ประสบความสำเร็จบนอาชีพนักร้องไปแล้วเรียบร้อย ช่องทางการติดตาม (Instagram : kodakblack)