แนวเพลงมีอิทธิพลต่อการแต่งกาย

musicone145

เชื่อว่าหลายคนคนจะรู้จักกับ เพลงกันใช่ไหมครับ แต่คุณรู้หรือไม่ครับว่าแนวเพลงของแต่ละเพลงนั้นแบ่งออกเป็นหลายแนวและแต่ละ แนวก็มีการแต่งตัวที่ไม่เหมือนกัน เราจะมาดูการแต่งกายของแต่ละเพลง และความหมายความรู้สึกเกี่ยวกันแนวเพลงกันเลยดีกว่าครับ
เริ่มที่แนวร็อค กันก่อนดีกว่า เลยนะครับ เพลงแนวร็อคจะเป็นแนวเพลงที่มีความ หนักแน่ รุ่นแรง เร้าร้อนและแหกปากโวยวาย โดยจะมีความชัดเจนในเรื่องของเสียงร้องที่ดังลั่นและเสียงดนตรีที่หนักหน่วง และเสียงดังเอามากๆ ด้วยความร้อนแรงของแนวเพลงแล้ว จึงทำให้ การแต่งกายของคอเพลงแนวนี้มีความเร้าร้อนไม่แพ้ไปกว่าเสียงเพลง โดยส่วนใหญ่จะชอบใส่ชุดดำ กางเกงขายาวคุม รองเท้าสวมหุ้ม บางคนจะใส่โซ่เลสที่คอ หรือห้อยกับกางเกง บางคนก็ใส่ข้อมือหนังเป็นหนามๆ บางคนก็เขียนขอบตาดำ ปากดำ ผมสี หรือบางคนก็ใส่หน้ากาก เช่นหน้ากากผีบ้าง โพกผ้าปิดปากบ้าง ให้นึกถึงแก๊งฮาเลย์ เป็นต้น

Carabao one

แนวป๊อป เพลงแนวนี้จะเป็นแนวที่เน้นไปในเรื่องของจังหวะหรือเนื้อหาของเพลงที่เรียบ ง่าย ฟังง่ายฟังแล้วรู้สึกเบาสบายหู แต่จะมีการเต้นเข้ามาเกี่ยวข้องบ้างนิดหน่อย การแต่งตัวของแนวป๊อป ก็จะคลายๆกับแนวร็อคแต่จะสุภาพกว่ามากๆและเนียบมากอีกด้วย

แนวแจ๊ส เพลงแนวแจ๊สนั้นจะเน้นไปในเรื่องของเครื่องดนตรีสมัยก่อนมาเล่นรวมๆกัน เช่น เปียโน กีตาร์ และเครื่องเป่าต่างๆ ซึ่งให้อารมณ์ ถึงความอ่อนโยน ความบรรจง ความประณีต โดยการแต่งกายของแนวเพลงนี้ จะดูเรียบหรู สบายๆได้บรรยากาศ

แนวแร็พ(ฮิบฮอบ) เพลงแร็พนี้จะเน้นไปในเรื่องของการเล่นเสียงจังหวะ และ การเล่นโดยสมัยก่อนเพลงแนว แร็พ นี้จะไม่เน้นเสียงจากเครื่องดนตรีสักเท่าไหร่ เนื่องจากมีการใช้เสียงของเครื่องดนตรีต่างๆออกมาจากลำคอหรือบางคนก็ทำทั้ง เสียงร้องและทำทั้งเสียงดนตรีในเวลาเดียวกันได้ในคนคนเดียว แต่ภายหลังได้มีการนำเครื่องดนตรีมาผสมผสานกับเพลงจึงได้ออกมาเป็น ฮิบฮอบ อย่างเช่นทุกวันนี้ โดยแนวเพลงของ ฮิบฮอบ นั้นจะมีการแต่งกายที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวมันเองเป็นอย่างมาก เช่นการใส่เสื้อหรือกางเกงที่มีขนานใหญ่กว่าตัวคนใส่เองเป็นอย่างมาก และจะชอบใส่หมวกแฟชั่น และเครื่องประดับเกี่ยวกับการใส่แหวนหลายๆวง หรือสร้อยขนาดใหญ่ๆที่คอ

แนวลูกทุ่ง เพลงลูกทุ่งจะเน้นใช้เสียงร้อง ทำนอง สำเนียง เป็นเอกลักษณ์ โดยมีการแต่งการสุภาพทั่วไปของคนไทย

แนวเพื่อชีวิต มาถึงแนวเพลงเพื่อชีวิตกันบ้าง เพลงเพื่อชีวิตนี้จะเน้นไปที่เนื้อหาที่เกี่ยวของกับการใช้ชีวิต สังคม การเมือง และการแต่งกายของแนวเพลงนี้ส่วนใหญ่ก็จะเป็นชุดบ้านๆของคนแต่ละพื้นที่ และที่เห็นได้โดดเด่นนั้นก็คือการโพกผ้าขาวม้า
โดยที่สมัยนี้การแต่งกายได้มี การผสมผสานอย่างหลากหลายจึงทำให้สมัยนี้มีการแต่งกายที่คล้ายคลึงกันในแต่ละ แนวเพลง จนบางครั้งถ้าเราไม่ได้ฟังแนวการร้องก็อาจจะไม่รู้ได้เลยว่าเป็นเพลงแนวอะไร